Câu hỏi lớn Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Thời gian gần đây trên mạng nói rất nhiều về trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là AI. Bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về trí tuệ nhân tạo. Kiến thức cơ bản nhất để bạn hiểu được đó là cái gì.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ Nhân tạo (Artificial Intelligence – AI). Không có một định nghĩa chính thức nào định nghĩa Trí tuệ Nhân tạo là gì. Tuy nhiên hầu hết các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng:

Trí tuệ Nhân tạo là môn khoa học chế tạo những cỗ máy có khả năng thực hiện những tác vụ vốn cần đến trí thông minh của con người.

Trí tuệ nhân tạo là gì
Artificial Intelligence – AI

Trí tuệ Nhân tạo cũng được dùng để nói về chính những cỗ máy đó. AI là một ngành khoa học rất rộng bao gồm nhiều lĩnh vực nghiên cứu nhỏ như; Machine Learning (ML), Natural Language Processing
(NLP), thị giác máy tính (computer vision), robotic..v.v.

Trí tuệ nhân tạo bắt nguồn từ đâu?

Những ý tưởng đầu tiên về Trí tuệ Nhân tạo được Alan Turing, nhà khoa học đã khai sinh ra ngành khoa học máy tính và là người chế tạo chiếc máy tính đầu tiên, đưa ra từ những năm 1950, trước cả sự xuất hiện của máy vi tính hiện đại.

Trong bài giải trước Cộng đồng toán học London năm 1947, Alan đã nói về ý tưởng những cỗ máy có thể học từ con người:

It would be like a pupil who had learnt much from his master, but had added much more by his own work

Từ đó đến nay, AI trải qua rất nhiều giai đoạn phát triển. Mỗi khi có một lý thuyết mới được phát minh, tành tựu mới được chinh phục. AI lại trở thành tâm điểm của giới nghiên cứu. Nhưng rồi những giới hạn trong khả năng tính toán, những giới hạn trong lý thuyết-thuật toán hay giới hạn về dữ liệu mà
AI lại lắng xuống. Tuy vậy, những nghiên cứu về AI chưa bao giờ dừng lại.

Tương lai của Trí Tuệ Nhân Tạo sẽ đi về đâu?

Gần đây đã có rất nhiều những công ty nổi tiếng như Google, Facebook… đã áp dụng AI vào thuật toán của họ. Điều này cho thấy AI không còn xa nó sẽ thống trị thế giới về công nghệ.

Bài viết được biên tập theo Tap Chí Trí Tuệ Nhân Tạo Số 1. Download tại đây. Bạn cũng có thể xem thêm một số bài viết về trí tuệ nhân tạo bên dưới. Như vậy là bạn có thể hiểu cơ bản về Trí Tuệ Nhân Tạo là gì rồi đúng ko. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại comment bên dưới nhé!

Đăng bình luận