Câu hỏi lớn Top List

4 lỗi nhà tuyển dụng cần tránh nếu không muốn mất các ứng viên tiềm năng

Là một chuyên viên tuyển dụng, bạn thường xuyên đổ lỗi cho quản lý tuyển dụng, đối thủ cạnh tranh, quỹ thời gian hạn hẹp, thậm chí là không có ứng viên triển vọng khiến bạn không thể chốt vị trí tuyển dụng. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi liệu vấn đề nẳm ở bản thân bạn, hay cụ thể hơn là thói quen làm việc đăng tuyển dụng thiếu hiệu quả của bạn chưa? Đọc bài viết dưới đây để xem bạn có mắc ít nhất một trong 4 lỗi mà Goodcv.vn đưa ra không nhé.

4 lỗi nhà tuyển dụng cần tránh nếu không muốn mất các ứng viên tiềm năng

Thói quen làm việc quyết định năng suất làm việc của bạn và tỷ lệ thành công của bạn trong tìm kiếm và tuyển được nhân viên phù hợp. Thói quen đó cũng định hình các chiến lược khác nhau mà bạn sử dụng trong công việc. Nhưng đến lúc nhưng thói quen trở nên lỗi thời trong thế giới tuyển dụng không ngừng biến động, đó là lúc bạn trở thành kẻ địch lớn nhất của chính mình khi mắc kẹt trong cơ chế tuyển dụng đã thử và dùng nhiều lần. Bạn tin rằng cơ chế đăng tuyển dụng trong quá khứ vẫn sẽ hiệu quả trong tương lai. 4 thói quen xấu dưới đây có thể gây ra sự thất bại của bạn trong tuyển dụng.

1. Không liên lạc với ứng viên bằng điện thoại

Tìm nguồn ứng viên thông qua đăng tuyển dụng trên website tuyển dụng và mạng xã hội là tốt, nhưng bạn không thể luôn dựa vào đăng tin tuyển dụng hoặc gửi tin nhắn với hi vọng ứng viên sẽ nộp CV xin việc. Vấn đề này bắt đầu xảy đến khi bạn bỏ thói quen dùng điện thoại để chủ động liên lạc với ứng viên. Đúng là ngày nay có quá nhiều phương tiện mới để giao tiếp với ứng viên nhưng thói quen bỏ dùng điện thoại cố định khi tìm ứng viên sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả tuyển dụng của bạn.

4 lỗi nhà tuyển dụng cần tránh nếu không muốn mất các ứng viên tiềm năng

2. Tập trung vào số liệu tuyển dụng đã dùng từ rất lâu

Một điều cực kỳ quan trọng đối với một chuyên viên tuyển dụng là lựa chọn đúng số liệu để trình bày và định lượng tác động của nhân sự mới hiệu suất làm việc cao đến doanh thu của công ty. Vì thế, sử dụng số liệu tuyển dụng thích hợp khi lập và phân tích báo cáo trong hệ thống theo dõi ứng viên có vài trò quyết định trong quy trình tuyển dụng đồng thời phần nào đánh giá được mức độ ứng viên cũng như chất lượng tuyển.

Vấn đề bắt đầu khi chuyên viên đăng tuyển dụng luôn tập trung lựa chọn số liệu tuyển dụng đã sử dụng nhiều năm mà không bổ sung số liệu mới theo sự thay đổi về tính chất doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả tuyển dụng trong dài hạn.

3. Đưa ra câu hỏi dễ đoán dẫn đến câu trả lời rập khuôn và không nói lên điều gì về ứng viên

Sau khi đăng tuyển dụng và đến phỏng vấn, nếu bạn đặt ra cho ứng viên các câu hỏi xuất hiện tràn lan trên mạng thì chắc chắn bạn cũng không thể nhận về một câu trả lời mới mẻ hơn. Dĩ nhiên không phải câu hỏi nào cũng cần sáng tạo và khác biệt, quan trọng là câu hỏi đó có dẫn đến một câu trả lời giúp bạn hiểu hơn về ứng

viên đó không. Khi phần lớn câu hỏi bạn đưa ra nằm trong dự đoán của người ứng tuyển và ứng viên đã chuẩn bị sẵn trước buổi phỏng vấn thì dường như nó không mang lại nhiều hiệu quả.

4. Không giữ liên lạc với ứng viên để “giữ lửa” trong quy trình tuyển dụng

Bạn nên nhớ răng các ứng viên tài năng không phải lúc nào cũng sẵn sàng xếp CV xin việc chờ đợi bạn trong thời gian dài. Ngay cả khi họ thích vị trí tuyển dụng ở công ty bạn, họ có thể sẽ nhận lời mời làm việc khác nếu không nhận được tin của bạn sau 1-2 tuần phỏng vấn. Ngay cả khi chưa có quyết định cuối cùng, bạn chỉ cần giữ liên lạc với ứng viên để họ biết mình vẫn còn cơ hội và có động lực để chờ đợi.

Đăng bình luận