Cách sử dụng Pin sạc dự phòng an toàn, tránh cháy nổ
Kinh nghiệm

Cách sử dụng Pin sạc dự phòng an toàn, tránh cháy nổ

Pin sạc dự phòng là món đồ gần như không thể thiếu trong thời đại ngày nay khi mà smartphone có pin “bèo bọt” nhưng nhu cầu sử dụng lại quá nhiều. Tuy khá tiện lợi, nhưng sạc dự phòng cũng tiềm ẩn khá nhiều vấn đề đáng lo ngại, trong đó nguy hiểm nhất có thể kể đến nguy cơ phát nổ.

Để hạn chế các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra do sạc dự phòng, bạn nên xem qua các quy tắc sử dụng an toàn sau đây:

Lựa chọn Pin sạc dự phòng

Tất nhiên đây chính là yếu tố an toàn quan trọng nhất. Hãy chọn sạc đến từ những tên tuổi nổi tiếng như Sony, Energizer, Xiaomi,… dù giá có đắt hơn các sạc dự phòng bán trôi nổi trước cổng trường hay bên lề đường, nhưng đảm bảo chất lượng và an toàn hơn. Bạn cũng nên mua sạc từ các cửa hàng, hệ thống bán lẻ có tiếng để được bảo hành tốt và tránh tối đa việc mua phải hàng nhái.

Các dòng pin sạc dự phòng chính hãng thường sử dụng lõi pin Lithium-Polymer cao cấp. Để giảm chi phí, nhiều thương hiệu lựa chọn sử dụng pin Lithium-ion, thậm chí sử dụng pin giả, tái chế trong các pin sạc dự phòng dẫn tới rủi ro về an toàn năng lượng. Ngoài ra, dung lượng có thể “ảo”. Ví dụ, trên pin ghi 9.000-10.000mAh nhưng thực chất chỉ đạt 3.000-4.000mAh

Khi mua pin, tránh những pin bị trầy, móp méo vì sẽ ảnh hưởng đến thành phần bên trong, dễ gây cháy nổ. Mình xin chia sẻ một số loại pin sạc dự phòng hàng chính hãng, bảo đảm an toàn và ít tai tiếng nhất bên dưới:

Sử dụng Pin sạc dự phòng an toàn

Một số lưu ý và cách sử dụng sạc dự phòng một cách an toàn sau đây:

Cẩn thận trước khi sử dụng

Trước khi nạp pin cho sạc dự phòng hoặc dùng sạc để nạp pin cho điện thoại, bạn cần chắc chắn là sạc đã khô ráo, trong cổng sạc không có vật lạ rơi vào.

Liệu có thể tiếp tục kết nối sạc khi pin điện thoại đã đầy không?

Một số loại sạc dự phòng có tính năng tự động cắt nguồn khi phát hiện điện thoại (hoặc thiết bị được sạc khác) đã đầy pin. Khi mua, bạn có thể hỏi cửa hàng có loại sạc này không.

Nạp pin cho sạc dự phòng quá lâu có sao không?

Hầu như tất cả sạc dự phòng tốt đều có đèn LED báo hiệu mức pin và có thể tự ngắt điện để tránh quá nhiệt. Tuy nhiên, để an toàn, bạn nên ngắt sạc sau khi đã đầy. Để sạc pin nguyên đêm hoặc trong thời gian dài không có sự kiểm soát có thể gặp trường hợp nguồn điện không ổn định hoặc sạc lâu bị qúa nhiệt, pin bị sạc nhồi có thể dẫn đến cháy nổ.

Để sạc dự phòng trong cốp xe có sao không?

Bạn không nên để sạc dự phòng trong cốp xe, tiện thì tiện đấy, nhưng rất nguy hiểm vì nhiệt độ trong cốp khá nóng, nhất là khi chạy dưới trời nắng. Vừa cắm sạc điện thoại rồi bỏ cả hai vào cốp là điều cực kỳ không nên làm vì nhiệt độ sẽ rất cao, dẫn đến nguy cơ cháy nổ, các chị em nên chú ý.

Vừa nạp pin cho sạc dự phòng vừa dùng sạc dự phòng để nạp pin điện thoại được không?

Phần lớn các loại pin dự phòng có thương hiệu và được bảo hiểm cháy nổ đều không cho phép pin vừa sạc vừa xả.

Khi cho phép pin sạc-xả cũng lúc thì lõi pin sẽ phải thực hiện “sạc-xả” liên tục làm cho nhiệt độ của pin sạc dự phòng tăng lên cao đột ngột (tương tự như lúc bạn vừa sạc điện thoại vừa nghe nhạc hay chơi game) dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao. Đồng thời cũng làm hại pin, và các thiết bị liên quan. Mặt khác do quy trình sạc xả liên tục nên dung lượng pin không được IC nguồn ghi nhận chính làm cho việc sạc pin quá tải mà sạc dự phòng hay điện thoại không ngắt, hoặc pin sạc chưa đầy nhưng thiết bị đã báo đầy.

Vậy nên, dù sạc dự phòng của bạn có thể vừa sạc vừa xả thì cũng không nên dùng như vậy. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn có thể sử dụng sạc dự phòng an toàn hơn.

Đăng bình luận