Vấn đề khí hậu của Bitcoin
Công nghệ

Vấn đề khí hậu của Bitcoin

Khi các công ty và nhà đầu tư ngày càng nói rằng họ tập trung vào khí hậu và tính bền vững, lượng khí thải carbon khổng lồ của tiền điện tử có thể trở thành một điều đáng báo động cho khí hậu trái đất.

Một hoạt động khai thác Bitcoin ở Florence, Ý. Ảnh: Alessandro Bianchi / Reuters

Bitcoin sử dụng nhiều điện hơn cho mỗi giao dịch so với bất kỳ phương pháp nào khác mà nhân loại đã biết, và vì vậy nó không phải là một thứ tốt cho khí hậu trái đất.

Bill Gates

Vào thời điểm mà các công ty và nhà đầu tư ngày càng nói rằng họ tập trung vào các vấn đề về khí hậu và tính bền vững, một số trong số họ có thể sắp xung đột với thực tế của một xu hướng tài chính khác, hiện có giá trị khoảng 1 nghìn tỷ đô la: Bitcoin.

Tiền điện tử đã trở nên một xu thế không thể tránh khỏi, với các công ty lớn như Tesla và các nhà đầu tư cá nhân đều đổ xô tích trữ tiền ảo.

Theo nghiên cứu, lượng khí thải carbon hàng năm từ điện năng cần thiết để khai thác Bitcoin và xử lý các giao dịch của nó bằng với lượng thải ra của toàn bộ New Zealand. Hoặc Argentina.

Theo Digiconomist, một giao dịch Bitcoin “tương đương với lượng khí thải carbon của 735.121 giao dịch Visa hoặc 55.280 giờ xem YouTube”

Và khi Bitcoin càng trở nên phổ biến, hệ sinh thái của nó càng tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn. Tóm lại, điều gì đang xảy ra: Những người khai thác được gọi là xác minh các giao dịch liên quan đến tiền điện tử bằng cách sử dụng máy tính để giải các phương trình toán học ngày càng phức tạp. Họ kiếm được bitcoin cho công việc của mình, có nghĩa là đồng tiền này càng trở nên phổ biến thì càng có nhiều cạnh tranh để khai thác các mã thông báo mới.

“Như cường độ nguồn chạy Bitcoin đã tăng lên trong những năm gần đây, nó đã trở thành một mối quan tâm nghiêm trọng đối với tác động tiềm năng của nó đối với sức khỏe và khí hậu”, Alex de Vries , một nhà khoa học dữ liệu người đưa chỉ số với nhau, đã viết trên tạp chí Nghiên cứu Năng lượng & Khoa học xã hội .

Tất cả những điều đó đặt ra một câu hỏi quan trọng: Liệu sự di chuyển giữa các nhà đầu tư đối với các công ty được xếp hạng cao về các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị có đặt ra mối đe dọa hiện hữu đối với thành công của Bitcoin không?

Sau tất cả, Laurence D. Fink, giám đốc điều hành của BlackRock – công ty quản lý tiền lớn nhất thế giới, với 9 nghìn tỷ đô la được quản lý – đã nói rằng tất cả các khoản đầu tư mà công ty thực hiện trong tương lai sẽ được đánh giá một phần dựa trên kế hoạch của họ. để đáp ứng thách thức khí hậu. Có lẽ quan trọng hơn, các nhà đầu tư đang kêu gọi các công ty tiết lộ lượng khí thải carbon của họ và một nhóm có tên là Lực lượng Đặc nhiệm về Tiết lộ Tài chính Liên quan đến Khí hậu đang làm việc để tạo ra một tiêu chuẩn toàn cầu.

Nếu đúng như vậy, các nhà đầu tư sẽ nhìn nhận như thế nào về những thứ như PayPal, vốn là người đề xuất mạnh mẽ các sáng kiến ​​về khí hậu – nhưng mùa thu năm ngoái đã công bố kế hoạch cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch bằng Bitcoin?

Hay còn Square, công ty thanh toán do Jack Dorsey thành lập thì sao? Nó đã trở thành một trong những người ủng hộ Bitcoin công khai nhất, vừa xử lý các giao dịch vừa giữ tiền điện tử trên bảng cân đối kế toán của riêng nó. Nó nắm giữ khoảng 5% dự trữ tiền mặt của mình bằng Bitcoin, mà giá của nó trong lịch sử đã biến động sâu sắc.

Sau đó là Tesla – một công ty có toàn bộ tiền đề là giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu thông qua việc giảm lượng khí thải carbon – đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đô la trong bảng cân đối kế toán của mình vào Bitcoin. Việc nắm giữ Bitcoin của nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến điểm bền vững của nó?

Các công ty khác cũng đang xem xét liệu có nên thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của họ hay không. Và các công ty tài chính như Guggenheim Partners đã đầu tư vào Bitcoin trong khi Ngân hàng New York Mellon cho biết họ sẽ bắt đầu tài trợ cho các giao dịch Bitcoin.

Ngay cả BlackRock của ông Fink cũng đã bắt đầu, theo lời của một giám đốc điều hành cấp cao, “nhúng tay” vào tiền điện tử bằng cách có khả năng cho phép hai quỹ của mình đầu tư vào hợp đồng tương lai Bitcoin. Rick Rieder, giám đốc đầu tư thu nhập cố định của công ty, cho biết sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với tài sản này và sự chấp nhận ngày càng tăng của các khách hàng trẻ tuổi, am hiểu công nghệ.

Cho đến nay, vấn đề carbon của Bitcoin vẫn không làm giảm giá của nó, vốn dao động vào đêm thứ Hai khoảng 50.000 đô la cho một mã thông báo, tăng từ khoảng 8.000 đô la một năm trước.

Vấn đề carbon của nó hầu như không phải là một bí mật. Như The Independent gần đây đã lưu ý , Hal Finney, một trong những nhà mật mã học đầu tiên, đã đăng trên Twitter vào năm 2009: “Suy nghĩ về cách giảm lượng khí thải CO2 từ việc triển khai Bitcoin rộng rãi”.

Theo nytimes

Đăng bình luận