Trứng hóa thạch của Thằn Lằn bay giữ nguyên vẹn hoàn toàn phôi bên trong
Khám phá Khoa học Sinh vật học Thế giới động vật

Trứng hóa thạch của Thằn Lằn bay giữ nguyên vẹn hoàn toàn phôi bên trong

Việc phát hiện ra 215 quả trứng thằn lằn bay hóa thạch đã tiết lộ một phát hiện mới về con của những loài bò sát cổ đại: Con của thằn lằn bay không có khả năng bay sau khi nở và có lẽ chúng cần cha mẹ để chăm sóc.

Một nghiên cứu đối với 16 phôi trong những quả trứng cho thấy khi còn bé thằn lằn bay đã phát triển tốt xương đùi, Điều này cho thấy rằng loài bò sát này có thể đi lại trong thời gian ngắn sau khi nở.Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng các phôi có xương kém phát triển hỗ trợ các cơ ngực cho thấy thằn lằn bay mới sinh không thể bay.

Đồng nghiên cứu Alexander Kellner nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng Quốc gia Brazil, cho biết:

Các xương liên quan đến việc bay ít phát triển, hoặc uốn khúc, so với xương của chi sau, điều này cho thấy những thằn lăn bay mới sinh có thể đi bộ, nhưng không bay

Thằn lằn bay (Pterosaurs) sống trong thời đại khủng long nhưng chúng không phải là khủng long. Chúng là những con bò sát bị tuyệt chủng khi một tiểu hành tinh dài 10KM đã lao vào trái đất khoảng 66 triệu năm trước.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy những quả trứng thằn lằn bay và hóa thạch trong một chiếc giường xương ở khu vực phía tây bắc của Hami Tân Cương, Trung Quốc.

Thực tế là những loài bò sát bay đẻ trứng không được xác nhận cho đến năm 2004, khi các nhà nghiên cứu công bố rằng họ đã tìm thấy hai trứng thằn lằn bay ở Trung Quốc và một quả trứng ở Argentina mà tổ chức phôi phát triển tốt, theo D. Charles giảng viên chính trong Trường Life Sciences tại Đại học Lincoln ở Vương quốc Anh, người đã viết một quan điểm về nghiên cứu mới này, nhưng không tham gia vào nghiên cứu mới.

Trong một cuộc khảo sát thực tế kéo dài từ năm 2006 đến năm 2017. Các nhà nghiên cứu tìm được một ổ trứng thằn lằn bay trong khu vực Hami Tân Cương, tây bắc Trung Quốc. Bên cạnh việc tìm kiếm những quả trứng 120 triệu năm tuổi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra tàn tích hóa thạch của thằn lằn bay của con đực và con cái được gọi là  Hamipterus tianshanensis .

Những quả trứng nhỏ – chỉ 6-8 cm dài – nhưng họ đã được bảo quản trong ba chiều, có nghĩa là chúng sẽ không bị nghiền nát. Để điều tra các phôi bên trong, các nhà khoa học đã sử dụng một máy tính quét chụp cắt lớp (CT), Máy TC sẽ phải chụp hàng trăm tia X và sau đó sắp xếp và dựng chúng trong một mô hình 3D ảo.

Trong qua trình quét tiết lộ phát hiện trong số 16 phôi thì không có phôi nào có răng, điều này cho biết chúng không giống với các loài bò sát khác như thằn lằn hay cá sấu.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng khác cho thấy Thằn lằn bay còn chậm phát triển. Giải phẫu một xương từ một thằn lằn bay 2 tuổi cho thấy rằng nó vẫn đang phát triển tại thời điểm cái chết của nó, cho thấy rằng những loài bò sát mất một thời gian để đến tuổi trưởng thành.

Nhóm nghiên cứu nghiên cứu Xiaolin Wang, một cổ sinh vật học tại Viện of Vertebrate Paleontology và cổ nhân loại học tại Học viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biêt: Việc phát hiện tế bào trứng cũng cung cấp manh mối rằng những kỷ Phấn trắng sớm, thằn lằn bay theo đàn ở các thuộc địa, vì rất nhiều trứng được phát hiện cùng nhau.

Bên cạnh đó, những quả trứng tự tiết lộ những gợi ý về hành vi đẻ trứng. Những quả trứng này mềm, có vỏ như giấy da, điều này chỉ ra rằng trứng thằn lằn bay cần phải được chôn cất ở một nơi ẩm để giữ cho chúng khỏi  bị khô và chết phôi, nếu đúng như dự đoán thì những quả trứng được chôn cất rất kỹ, có nghĩa là thằn lằn bay bố mẹ không ngồi ấp chúng như nhiều loài chim hiện đại làm, tuy nhiên, thằn lằn bay bố mẹ có thể sẽ bảo vệ tổ của chúng.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến (ngày 30 tháng 11) trong  tạp chí Science .

Để lại bình luận của bạn

avatar