Văn hóa

Say xỉn sẽ giúp chúng ta nói ngoại ngữ lưu loát hơn?

Các nhà nghiên cứu của Anh và Hà Lan đã tiến hành một nghiên cứu và được công bố trên tạp chí Psychopharmacology. Cuộc nghiên cứu tiến hành với 50 người dùng tiếng Đức như là ngôn ngữ mẹ đẻ, đang theo học tại Đại học Maastricht, Hà Lan (gần biên giới Đức). Những người tham gia nghiên cứu cho biết họ có từng thỉnh thoảng dùng đồ uống có cồn và bởi vì chương trình họ theo học được giảng dạy bằng tiếng Hà Lan nên họ vừa mới hoàn thành một kỳ thi mức độ thông thạo ngôn ngữ bằng tiếng Hà Lan.

Mỗi người trong nhóm tham gia được yêu cầu có một cuộc trò chuyện khoảng 2 phút bằng tiếng Hà Lan. Trước cuộc nói chuyện, một nửa được cho uống nước, nửa còn lại thì dùng đồ uống có cồn. Lượng đồ uống có cồn được thay đổi dựa trên trọng lượng cơ thể của mỗi người, ví dụ một người đàn ông nặng 68 kg (150 pound) được cho uống khoảng nửa lít bia.

Cuộc nói chuyện sẽ được ghi âm lại và sau đó được chấm điểm bởi hai người Hà Lan bản địa, (tất nhiên là họ không biết đoạn ghi âm là của người uống nước hay của người uống đồ có cồn). Những người tham gia cũng được yêu cầu tự chấm điểm cuộc nói chuyện của họ, dựa trên mức độ lưu loát mà họ cảm nhận.

Kết quả sau khi chấm điểm chỉ ra:
Đồ uống có cồn không ảnh hưởng đến khả năng đánh tự chấm điểm của những người tham gia nghiên cứu. Những người đã uống rượu thì không cảm thấy tự tin hơn hoặc hài lòng hơn với cuộc nói chuyện của họ so với những người uống nước.
Nhưng những người Hà Lan bản địa đánh giá những người uống đồ có cồn đã thể hiện tốt hơn trong cuộc nói chuyện. Họ thể hiện sự lưu loát tốt hơn, đặc biệt là phát âm tốt hơn so với những người uống nước. Ngữ pháp, từ vựng và sự tranh luận thì tương đồng giữa hai nhóm.
Lượng đồ uống có cồn sử dụng trong cuộc nghiên cứu thì thấp và ở mức tiêu thụ cao hơn có thể sẽ không đem lại kết quả như trên mà thậm chí còn ngược lại. Lạm dụng đồ uống có cồn sẽ làm giảm sự nhận thức và khả năng vận động, ảnh hưởng không tốt đến trí nhớ và sự tập trung, và nó cũng đồng thời dẫn đến sự tự tin thái quá và đề cao bản thân.

Các nhà nghiên cứu kết luận, có thể một liều lượng từ thấp đến trung bình đồ uống có cồn đã làm giảm “sự lo lắng về ngôn ngữ” và vì vậy đã làm tăng sự lưu loát của người nói. Điều này cho phép họ nói ngoại ngữ trôi chảy hơn.

Các bạn nghĩ sao về kết luận của nghiên cứu này? Mình thấy mẫu thử 50 là con số quá nhỏ cho một nghiên cứu, nên tính chính xác của nghiên cứu này cần được cân nhắc. Tuy nhiên đúng là khi có một chút đồ uống có cồn vào thì mình cảm thấy tự tin và vui vẻ lên hẳn. Nói chuyện trôi chảy và thân mật hơn. Nhưng nhớ là một chút thôi nhé, còn uống quá nhiều có thể dẫn tới cảnh “người nói không có người nghe” hoặc “ông nói gà bà nói vịt” hoặc nặng hơn là “tranh cãi thiếu thiện chí” nữa.

Nguồn: Time

Để lại bình luận của bạn

avatar