Công nghệ Windows

Microsoft sẽ khiến Cortana có thể đối thoại tốt hơn, định hướng trợ lý ảo đến doanh nghiệp

Tại hội nghị Microsoft BUILD 2019 vừa diễn ra tối khuya hôm qua theo giờ Việt Nam, Microsoft đã hứa sẽ làm cho trợ lý ảo Cortana có thể đối thoại nhiều hơn và tốt hơn trong tương lai. Thêm vào đó, Google Assistant hay Amazon Alexa không còn được xem là đối thủ chính của Cortana bởi hãng đang muốn biến trợ lý ảo này thành một dịch vụ đa nền tảng cũng như định hướng đến doanh nghiệp.

Một trong những tính năng quan trọng đối với hầu hết các trợ lý ảo là khả năng đối thoại. Hầu hết các trợ lý ảo hiện tại vẫn hoạt động theo kiểu nghe lệnh có từ khóa và phản hồi. Microsoft đang muốn xây dựng một dạng trí thông minh nhân tạo có thể đối thoại với việc kết hợp giữa những kỹ năng và ngữ cảnh để khiến trợ lý ảo như Cortana làm được cái này cái kia một cách linh hoạt hơn khi được hỏi. Cortana vẫn còn thiếu sót nhiều nếu xét về khả năng xử lý các tác vụ thường nhật của người dùng và Microsoft cho biết trợ lý ảo này sẽ sớm được bổ sung khả năng truy xuất các dịch vụ phía thứ 3, từ đó giúp nó có thể phản hồi theo ngữ cảnh phù hợp mỗi khi được hỏi. Chẳng hạn như bạn có thể yêu cầu Cortana đặt lịch hẹn hay sắp xếp lịch biểu trên Google Calendar.

Cũng giống như hầu hết các sản phẩm của Microsoft, công nghệ AI mới sẽ được hãng phát triển theo định hướng doanh nghiệp, hướng đến những nhân viên cần phải đặt và quản lý lịch hẹn hội họp.

Microsoft sẽ khiến Cortana có thể đối thoại tốt hơn, định hướng trợ lý ảo đến doanh nghiệp

Còn nói về việc Microsoft không xem Google Assistant và Amazon Alexa là đối thủ chính nữa là vì trước đó, giám đốc điều hành Satya Nadella giải thích rằng: “Cortana cần phải là một kỹ năng đối với những người dùng thuê bao Microsoft 365. Bạn có thể sử dụng Cortana với Google Assistant, với Alexa cũng giống như cách bạn sử dụng ứng dụng Cortana trên Android và iOS, đây là hướng chúng tôi nghĩ đến.”

Microsoft trước đó đã hợp tác với Amazon để giúp Cortana có thể tương tác với Alexa. Trong tương lai, Microsoft cho biết mỗi doanh nghiệp sẽ có trợ lý ảo riêng cũng giống như một website riêng. Họ sẽ tương tác với trợ lý ảo để xử lý nhiều thứ. Hiện tại engine trí thông minh nhân tạo có khả năng đối thoại đã được Microsoft phát hành cho các nhà phát triển trên Bot Framework và nó cũng sẽ được tích hợp vào Cortana. Như vậy Microsoft đang xem Cortana là một ứng dụng hay dịch vụ có thể hoạt động trên nhiều nền tảng thay vì cạnh tranh với hệ sinh thái phần cứng tích hợp như Google Assistant hay Alexa.

Microsoft sẽ khiến Cortana có thể đối thoại tốt hơn, định hướng trợ lý ảo đến doanh nghiệp

Bản thân Microsoft cũng thừa nhận rằng hãng gặp nhiều thách thức để tạo ra các phần cứng và phần mềm để cạnh tranh. Cho đến hiện tại loa thông minh tích hợp Cortana không nhiều trong khi những thứ tương tự tích hợp Google Assistant và Alexa đã xuất hiện nhan nhản trên thị trường.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Microsoft đã tách Cortana ra khỏi bộ phận nghiên cứu về AI, đưa vào nhóm trải nghiệm và thiết bị. Chuyển biến này trùng khớp với việc giám đốc phát triển Cortana – Javier Soltero rời công ty, kết thúc một năm không mấy ấn tượng của trợ lý ảo này. Ngoài ra Microsoft còn mở rộng các dịch vụ của hãng với các trợ lý ảo khác, chẳng hạn như bạn đã có thể thực hiện cuộc gọi Skype với Alexa, Xbox One cũng hỗ trợ Alexa. Trên Windows 10 thì Microsoft đã tách riêng Cortana và công cụ tìm kiếm Bing đồng thời loại bỏ Cortana trong quá trình thiết lập Windows mới.

Theo: The Verge & The Verge​

Để lại bình luận của bạn

avatar