Công nghệ Windows

Microsoft muốn đưa Fluent Design lên nhiều nền tảng, đồng nhất giao diện app từ PC đến điện thoại

Fluent Design sẽ là ngôn ngữ thiết kế được Microsoft áp dụng rộng rãi trong tương lai, những thay đổi đã dần xuất hiện trên Windows và hãng muốn mở rộng ngôn ngữ này trên nhiều nền tảng khác như iOS, Android cũng như thiết kế web. Thông qua trang web mới nói về ngôn ngữ thiết kế này, Microsoft đang tham vọng đưa ngôn ngữ Fluent Design đến với mọi sản phẩm và dịch vụ của hãng, bao gồm các ứng dụng trên Windows lẫn bên ngoài hệ sinh thái Windows.

Nếu bạn là một nhà phát triển ứng dụng cho iOS, Android hay dạng ứng dụng nền web Progressive Web App thì giờ đây bạn có thể khai thác Fluent Design với nhiều yếu tố thiết kế như đổ bóng, hiệu ứng mờ và nhiều thứ khác. Trên trang web mới, Microsoft mô tả: “Fluent Design mang lại các nguyên tắc thiết kế cơ ản, sự đổi mới trong công nghệ và nhu cầu của người dùng, tất cả trong một. Đây là một phương pháp tiếp cận chung nhằm tạo ra sự đơn giản và liền lạc thông qua một hệ thống thiết kế mở, được chia sẻ giữa các nền tảng. Người dùng chuyển dịch và thay đổi giữa các thiết bị và nền tảng trong suốt cả ngày từ laptop đến điện thoại, từ PC đến hologram, từ văn phòng đến phòng khách trong nhà, từ thế giới thật đến thế giới ảo. Vì vậy, Fluent Design tạo ra một trải nghiệm xuyên suốt giữa các nền tảng mỗi khi họ chuyển dịch và thay đổi.”

Điều này có nghĩa các nhà phát triển và Microsoft sẽ có thể tạo ra giao diện ứng dụng đồng nhất mà không cần biết loại ứng dụng đó là gì. Nó có thể là ứng dụng nền web (PWA), ứng dụng Universal (UWP), … tất cả đều trông giống nhau về thiết kế giao diện.

Hiện tại ngôn ngữ Fluent Design đã được Microsoft triển khai chậm rãi trên các ứng dụng và dịch vụ của hãng. Thay đổi mới nhất có thể nhìn thấy là giao diện và biểu tượng của bộ công cụ Office. Windows 10 phiên bản mới cũng đã được áp dụng thiết kế Fluent Design tại nhiều nơi như Start Menu, Taskbar … Cá nhân mình cho rằng thiết kế Fluent Design thanh thoát, hiện đại và đẹp hơn nhiều so với phong cách Metro trước đây. Nó như một sự cải tiến của Material Design với kiểu thiết kế phẳng nhưng sử dụng nhiều đường kẻ mảnh để chia khối, tạo sự liền lạc giữa các khối màu với nhau khiến mọi thứ thanh thoát hơn.

Phần giới thiệu về Fluent Design tại hội nghị BUILD 2019:

Để lại bình luận của bạn

avatar