Công nghệ

Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft bị chặn tại Trung Quốc

Microsoft đã xác nhận công cụ tìm kiếm Bing hiện không thể truy cập được đối với người dùng tại Trung Quốc. Mặc dù chưa biết rõ nguyên nhân, một số nguồn tin cho biết đây là lệnh chặn theo chỉ đạo của chính phủ Trung Quốc.

Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft bị chặn tại Trung Quốc

Thông tin chính phủ Trung Quốc đưa chỉ đạo chặn công cụ tìm kiếm Bing đến từ China Telecom, nhà mạng thuộc sở hữu của chính phủ nước này. Microsoft hiện đang làm việc với chính phủ để quyết định bước đi tiếp theo.

Thực tế thì việc Trung Quốc chặn các dịch vụ của nước ngoài là điều không mấy lạ lẫm, đặc biệt là với những chính sách quản lý ngày càng gay gắt của chính phủ nước này. Tháng 9 vừa qua thì dịch vụ stream game Twitch đã bị chặn, trong khi Facebook, Instagram và Twitter bị chặn từ vài năm qua.

Tuy vậy việc Bing bị chặn ở Trung Quốc gây nhiều sự chú ý vì Microsoft được biết đến với thái độ rất hợp tác với chính phủ, sẵn sàn đáp ứng các yêu cầu về việc chặn “nội dung nhạy cảm”. Có vẻ như những điều này là chưa đủ để cứu Bing khỏi kết cục như nhiều dịch vụ nước ngoài khác. Mặt khác thì việc loại bỏ Bing được cho là giúp chính phủ Trung Quốc tăng khả năng kiểm soát mang lưới internet của nước này với các dịch vụ nội địa.

Sự kiện này cũng là một lời cảnh báo với Google, vốn được cho là đang phát triển công cụ tìm kiếm dành riêng cho Trung Quốc với tên mã Dragonfly. Thông qua việc đáp ứng những yêu cầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền tự do của người dùng, dự án này đã nội bộ Google và các phương tiện truyền thông bên ngoài lên án dữ dội. Google từng hoạt động tại Trung Quốc đến năm 2010, trước khi rút khỏi nước này vì sức ép quá lớn từ chính phủ.

Cập nhật: tờ Bloomberg xác nhận rằng Bing không thể truy cập chỉ là lỗi kỹ thuật, hiện người dùng ở Trung Quốc đã có thể sử dụng lại công cụ tìm kiếm này.

Theo The Verge

Để lại bình luận của bạn

avatar