Biến đổi khí hậu Khoa học

Chống biến đổi khí hậu: One Laundry Load at a Time

Các chuyên gia trong việc nghiên cứu Nấm đang đóng một vai trò lớn hơn trong việc cải thiện chất tẩy rửa, giặt ủi, những nỗ lực cắt giảm sử dụng năng lượng hàng đầu.

COPENHAGEN – Một công ty công nghệ sinh học Đan Mạch đang cố gắng chống lại biến đổi khí hậu – One Laundry Load at a Time. Vũ khí bí mật của nó: Nấm – Một loài thực vật trong khu rừng bên ngoài Copenhagen

Trong cuộc tìm kiếm một chất tẩy rửa thân thiện hơn với môi trường, hai nhà khoa học tại công ty, Novozymes, thường xuyên tìm kiếm, săn tìm nấm sò mọc lên từ một cây sồi giảm hoặc nấm dương xỉ (bracken fungi). Họ đang nghiên cứu các enzym trong nấm để tăng tốc độ phản ứng hóa học hoặc các quá trình phân hủy tự nhiên.

Có rất nhiều điều đang xảy ra ở đây, nếu bạn biết phải tìm gì”, Mikako Sasa, một trong những nhà khoa học Novozymes nói.

Công việc của họ là giúp công ty phát triển enzyme cho bột giặt và máy rửa chén sẽ đòi hỏi ít nước, hoặc sẽ chỉ làm việc một cách hiệu quả ở nhiệt độ thấp. Tiết kiệm năng lượng.

Tận dụng các enzym để tẩy vết bẩn không phải là một chiến lược mới. Qua hàng ngàn năm, họ đã phát triển thành bậc thầy trong nuôi dưỡng nấm, cấy vào cây khô đã chết để giảm tải các nguyên liệu khác. Họ thay thế những nguyên liệu hiếm bằng cách tiết ra các enzyme từ nấm.

chong-bien-doi-khi-hau-giat-quan-ao-mot-lan-1
Bà Sasa thu thập một nấm trong rừng.
chong-bien-doi-khi-hau-giat-quan-ao-mot-lan-2
Một nhà nghiên cứu Novozymes, Leigh Murphy, thực hiện thử nghiệm trên những mảnh vải.
chong-bien-doi-khi-hau-giat-quan-ao-mot-lan-3
Mô hình của các enzym, hiển thị trên quần áo trong máy giặt

Năm 1833, các nhà khoa học Pháp lần đầu tiên đã phân lập được enzym. Được gọi là diastase. Đến đầu thế kỷ 20, một nhà hóa học người Đức đã được thương mại hóa công nghệ, bán một chất tẩy rửa bao gồm các enzyme chiết xuất từ ​​ruột của con bò.

Novozymes và các đối thủ của họ đã phát triển một danh mục các enzym trong những năm qua, cung cấp cho nhiều công ty lớn như Unilever và Procter & Gamble.

Thập niên 1960, các nhà khoa học trang bị máy giặt thu nhỏ trong phòng thí nghiệm để kiểm tra sự kết hợp enzyme mới trên quần áo với kích thước bằng búp bê. Để kiểm tra năng lực chống lại vết bẩn của sản phẩm, họ nhập khẩu các mẫu vết ố trên khắp thế giới, như mỡ nhờn, vết đen và vết bẩn trên da.

Các chất tẩy rửa hiện đại chứa tới 8 loại enzym khác nhau. Năm 2016, Novozymes tạo ra doanh thu khoảng 2,2 tỷ đô và cung cấp các enzyme cho các chất tẩy rửa như Tide, Ariel và Seventh Generation.

Số lượng enzym cần thiết trong chất tẩy rửa là tương đối nhỏ so với các chất hóa học, khách hàng đang tìm kiếm các thành phần tự nhiên hơn là tổ hợp các chất tẩy rửa hóa học.

Enzyme cũng rất phù hợp để giúp giảm tiêu thụ năng lượng. Chúng thường được tìm thấy trong môi trường mát mẻ, như rừng và đại dương. Nhờ nhiệt độ tự nhiên thấp, chúng không đòi hỏi nhiệt và áp suất thường được sử dụng trong máy giặt và các quy trình giặt khác.

chong-bien-doi-khi-hau-giat-quan-ao-mot-lan-4
Novozymes và các đối thủ của họ đã phát triển một danh mục các enzym trong những năm qua, cung cấp cho nhiều công ty lớn như Unilever và Procter & Gamble.
chong-bien-doi-khi-hau-giat-quan-ao-mot-lan-5
Một cơ sở xử lý nước thải tại nhà máy Novozymes ở Kalundborg, Đan Mạch.
chong-bien-doi-khi-hau-giat-quan-ao-mot-lan-6
Túi hạt enzyme đã sẵn sàng để vận chuyển từ nhà kho của Novozymes, nơi Claus Olsen đang điều hành máy móc.

Vì vậy, người tiêu dùng có thể làm giảm nhiệt độ trên máy giặt của họ trong khi vẫn đảm bảo áo sơ mi của họ vẫn trắng sạch. Theo Hiệp hội Xà phòng, Chất tẩy rửa và Sản phẩm Bảo trì Quốc tế, một nhóm ngành công nghiệp giảm nhiệt độ trên một chu kỳ máy giặt xuống nước lạnh từ 40 độ C (104 độ Fahrenheit) giảm ít nhất một nửa lượng tiêu thụ năng lượng.

Gerard Bos, giám đốc chương trình kinh doanh toàn cầu và đa dạng sinh học của Liên minh Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế tại Thụy Sĩ, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng có rất nhiều hệ thống và quy trình tự nhiên mang lại hiệu quả cao về nguồn lực. “Về bản chất, cơ bản không có lãng phí. Mọi nguyên liệu đều được sử dụng lại.

Trong năm 2009, các nhà khoa học của Novozymes đã hợp tác với Procter & Gamble để phát triển một enzyme có thể được sử dụng trong các chất tẩy rửa lỏng để rửa nước lạnh. Các nhà nghiên cứu bắt đầu với một loại enzyme từ vi khuẩn đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và biến đổi nó thông qua kỹ thuật di truyền để làm cho nó gần giống với một chất được tìm thấy trong nước biển. Khi họ tìm ra đúng công thức, họ gọi nó là enzyme Everest.

Phil Souter, phó giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển của Procter & Gamble ở Newcastle, Anh nói: “Chúng tôi biết đây là điều mà người tiêu dùng muốn“. “Tôi nghĩ đây là một điều thực tế và thiết thực mà mọi người có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống hàng ngày của họ.

chong-bien-doi-khi-hau-giat-quan-ao-mot-lan-7
Bà Sasa và bà Landvik với nấm của họ trong phòng thí nghiệm

Tiếp theo, họ tìm ra cách để sản xuất đại trà. Novozymes đã cấy DNA của sản phẩm mới phát triển vào một loạt các máy vi sinh được sử dụng để nuôi cấy các lượng enzyme lớn nhanh chóng và với chi phí thấp. Các enzyme sau đó được “ủ” trong các bể lớn và được giám sát chặt chẽ trước khi được bán.

Kết quả là một thành phần quan trọng trong các chất tẩy rửa như Tide Cold Water.

Jes Bo Tobiassen, giám đốc cơ sở sản xuất Novozymes ở Kalundborg, một thành phố nhỏ ở Đan Mạch, nói: “Đây là công nghệ sinh học ở quy mô rất lớn.

Khi nghiên cứu các enzym mới, Novozymes đang cố gắng tiếp cận người tiêu dùng ở các nền kinh tế đang phát triển nhanh như Trung Quốc.

Nhưng ở Trung Quốc, các thành viên của tầng lớp trung lưu đang phát triển như Shen Hang đang nâng cấp máy giặt và chuyển sang chất tẩy rửa chất lượng cao hơn. Theo các nhà nghiên cứu của Novozymes, mặc dù người tiêu dùng Trung Quốc là một trong số những nhà giặt quần áo thường xuyên và khó tính nhất trên thế giới, nhưng chúng không theo những cách của họ.

Gần đây, ông Shen đã mua một máy giặt-máy giặt hiệu quả. Nhưng anh ta đã phải vật lộn để tìm ra một chất tẩy rửa có thể làm cho chiếc áo sơ mi màu nhuộm mồ hôi của mình sạch sẽ.

Tôi rất lo lắng về điều đó,” ông nói về những tuyên bố quá mức của các nhà sản xuất.

Anh ta sử dụng hai loại chất tẩy, một cho quần áo trắng và một cho áo màu. Nếu máy giặt không sạch, Anh tự giặt vết bẩn với bàn tay của mình. Anh ta lặp lại chu kỳ đó ba lần một tuần.

Nhận thấy cơ hội, các đội thương mại của Novozymes đã thúc đẩy các nhà khoa học của công ty tạo ra các enzyme có thể hoạt động tốt hơn trong các chất tẩy rửa ưa chuộng ở Trung Quốc.

Công ty đã có những tiến bộ. Một enzyme mới phát triển tên là Progress Uno đang được thêm vào các chất tẩy lỏng do một công ty của Trung Quốc có tên Liby sản xuất

Tại thời điểm này, người tiêu dùng Trung Quốc chủ yếu rửa ở nhiệt độ thấp. Nhưng Peder Holk Nielsen, giám đốc điều hành của Novozymes, lo lắng rằng có thể thay đổi khi sự giàu có ở Trung Quốc tăng lên. Người tiêu dùng đã làm như vậy ở phương Tây trong nhiều thập kỷ sau Thế chiến II, ông Nielsen nói.

Nhưng nếu, nhờ sự phát triển enzyme, sự chuyển tiếp này có thể tránh được, đó có thể là “một câu chuyện bền vững hiện tượng”, ông nói. “Nó sẽ tiết kiệm rất nhiều nước, và rất nhiều năng lượng.”

chong-bien-doi-khi-hau-giat-quan-ao-mot-lan-8
Nấm phân lập từ đất và trồng để nghiên cứu tại Novozymes.

Thao khảo nytimes

Đăng bình luận