Bí mật bên trong 200 ánh mắt lấp lánh của một con Sò điệp
Hải dương học Khám phá Sinh vật học Thế giới động vật

Bí mật bên trong 200 ánh mắt lấp lánh của một con Sò điệp

Nhìn vào phần thịt của những con Sò điệp, bên trong nó có đến 200 con mắt lấp lánh, điều này quá bí ẩn giống như người ngoài hành tinh. Những con mắt này không thể nhìn được bằng mắt.

Cận cảnh ba trong con mắt của sò điệp. Credit: Dan-Eric Nilsson, Đại học Lund

Các nhà khoa học đã biết từ ít nhất là những năm 1960 rằng những con sò điệp sử dụng gương ở hai mắt để phản xạ ánh sáng phía trước và các hình ảnh của dự án vào võng mạc đôi của chúng. Đó là công việc của Michael Land, người tiên phong trong việc nghiên cứu tầm nhìn của động vật. Nhưng Land không bao giờ có thể hình dung được những gì mà những tấm gương được làm bằng gì, hay cách chúng làm việc; ông đoán rằng có thể có tinh thể Quanine , nhưng tất cả các kỹ thuật vi mô của thời đại khử nước mô được nhân bản, phá hủy mẫu của ông trước khi ông có thể nghiên cứu chúng.

Một hình ảnh cận cảnh cho thấy đôi mắt xanh kỳ lạ của sò điệp. Credit: Matthew Krummins / CC BY 2.0

Gần đây, trong một bài báo được công bố 1 tháng 12 trên tạp chí Science , một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Weizmann ở Israel và Đại học Lund ở Thụy Điển thông báo rằng họ đã nghiên cứu thành công.

Các nhà khoa học đã làm đóng băng các mô gương trong khi nghiên cứu dưới kính hiển vi quét điện tử. Họ phát hiện ra rằng mô gương thực sự được tạo thành từ tinh thể guanin. Nhưng nó có một cái gì đó kỳ lạ và mạnh mẽ.

Hình ảnh cho thấy tinh thể phẳng và có hình vuông bên trên. Credit: Courtesy of Science.

các nhà khoa học đã tìm thấy Guanin không phải là tất cả những gì hiếm trong tự nhiên. Nó cũng trong nhện trắng, da của tắc kè hoa và một số người, động vật giáp xác óng ánh nhỏ xíu

Nhưng thường khi tạo tinh thể guanine, chúng tạo thành như hình lăng trụ – không phải là một hình dạng tuyệt vời để phản ánh một cách chính xác ánh sáng vào một ống kính. Và trong sò điệp, điều đó là chính xác và quan trọng; các ống kính trong mắt sò điệp hiếm khi khúc xạ ánh sáng ở tất cả, không nơi nào gần chính xác đủ để tập trung một hình ảnh.

Hình ảnh Cryo-SEM cho thấy các tinh thể guanin vuông bên trong các tế bào sống trong mắt của sò điệp.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra gương phản xạ trên sò điệp, chúng đi bằng cách cấu trúc chính xác và tạo hình guanine trong mô sống.

Mỗi tinh thể cá nhân của guanine được hình thành một hình vuông nhỏ, không phải là một lăng kính. Các ô vuông phẳng, cong với nhau trong các lớp cong, lõm mà không có bất kỳ khoảng trống giữa chúng – mặt phẳng, bóng của chúng là nhằm thẳng vào võng mạc của con vật.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chưa giải đáp được. Làm cách nào để Sò điệp có thể kiểm soát việc hình thành tinh thể đến tinh vi như vậy?

Để lại bình luận của bạn

avatar