Bạn có biết Oxy đâu mà chúng ta thở trên sao Hỏa?
Câu hỏi lớn Khoa học vũ trụ

Bạn có biết Oxy đâu mà chúng ta thở trên sao Hỏa?

Oxy duy trì sự sống dành cho các cư dân trên sao Hỏa được cho là có thể khai thác bằng cách sử dụng công nghệ plasma. Trong khí quyển của sao hỏa, chiếm đến 96% là carbon dioxide (CO2), theo Vasco Guerra đến từ Đại học Lisbon ở Bồ Đào Nha. Điều này nghĩa là chúng ta có thể tách từ CO2 này ra thành oxy để thở và carbon monoxide (CO), một thứ có thể giúp hình thành nên những trạm nhiên liệu trên hành tinh Đỏ.

Có thể bạn quan tâm:

Cơ thể con người thay đổi ra sao khi sống trên sao Hỏa?

Đại dương trên sao Hỏa đã chui vào đá?

Nơi giống Sao Hỏa nhất trên trái đất

Sau quá trình nghiên cứu, ông và các cộng sự của mình nhận thấy việc tạo ra dòng plasma carbon dioxide – một khối đặc sệt các ion hình thành bằng cách đẩy dòng điện đi qua khí này, từ đó tách oxy ra từ CO2 có thể dễ dàng được thực hiện ở sao Hỏa hơn so với Trái Đất. Hơn nữa, điều kiện nhiệt độ -60°C có thể được tìm thấy trên sao Hỏa cũng thích hợp để plasma vừa dễ dàng phá vỡ các liên kết hóa học giữa Carbon và Oxy, vừa ngăn chặn carbon dioxide tái hình thành.

oxi_sao-hoa

Cho đến hiện tại, những gì vừa nêu ra hầu hết chỉ được suy luận từ lý thuyết. Guerra tiết lộ sắp tới, họ sẽ cho ra đời một hệ thống tách oxy hoạt động theo cách bên trên với công suất đạt được có thể lên đến 8 – 16 kg oxy mỗi ngày. “Mức tiêu thụ oxy của Trạm vũ trụ quốc tế hiện nằm trong phạm vi từ 2 – 5 kg mỗi ngày, do đó, hệ thống này đủ để hỗ trợ sự sống cho một khu dân cư nhỏ”.

Do không có nhiều đòi hỏi về nhiệt độ cũng như áp suất bổ sung, hệ thống này được cho là sẽ ít rườm rà hơn so với các ý tưởng khác, chẳng hạn như MOXIE, một hệ thống tách carbon dioxide bằng điện phân. Quá trình này sẽ cần nhiệt độ lên đến 800°C, hoạt động cùng với máy nén không khí. Đại diện của MOXIE cho rằng hệ thống của họ tiên tiến hơn so với hệ thống hoạt động nhờ plasma. Michael Hecht, một thành viên của MOXIE, cho biết: “Họ đã bỏ qua việc làm thế nào để thu carbon dioxide và làm thế nào oxy được tách ra khỏi các loại khí khác”.

Nguồn: NewScientist, Ảnh: The Verge

Để lại bình luận của bạn

avatar